Ba quốc gia liên tiếp áp thuế nhiều hàng Việt xuất khẩu

Ba quốc gia liên tiếp áp thuế nhiều hàng Việt xuất khẩu

Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng: Mừng và lo!

Cơ chế giễu xuất khẩu gạo tạo thời cơ ‘ngồi mát ăn bát vàng’

Vụ “xin giấy phép xuất khẩu gạo mất 20.000 USD”: Bịa đặt

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương), mới đây Bộ Thương mại Thái Lan (ưng chuẩn Thương vụ vietnam tại Thái Lan) đã ban hành quyết định rút cuộc vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với vật phẩm tôn lạnh, tôn mạ màu nhập cảng từ vietnam.

Trong thông báo này, Uỷ ban đã quyết định vận dụng giải pháp chống bán phá giá đối với mặt hang tôn lạnh nhập cảng từ vietnam trong thời kì 5 năm với mức thuế từ 6,2% – 40,49%. Biện pháp chống bán phá giá có hiệu lực kể từ ngày đăng Công báo Chính phủ.

Ủy ban này cũng đã quyết định vận dụng giải pháp chống bán phá giá đối với mặt hang tôn lạnh nhập cảng từ vietnam trong thời kì 5 năm với mức thuế từ 4,3% – 60,26%.

Cùng thời điểm này, Bộ Công Thương cũng nhận được thông báo Tổng vụ Chống bán phá giá, chống trợ cấp Ấn Độ (DGAD) ban bố quyết định rút cuộc vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với vật phẩm sợi “Elastomeric Filament Yarn” nhập cảng từ vietnam.

Ba quốc gia liên tiếp áp thuế nhiều hàng Việt xuất khẩu - 1

Sản phẩm tôn xuất khẩu của vietnam bị nhiều nước “làm khó”

Trong quyết định rút cuộc, DGAD đã quyết định mức thuế chống bán phá giá chi tiết vận dụng đối với các công ty sinh sản/xuất khẩu của vietnam đã tham dự nộp giải đáp bản câu hỏi, hiệp tác hoàn toản là 0,36 USD/kg và 2,16 USD/kg đối với các công ty sinh sản/xuất khẩu khác.

Cục Quản lý cạnh tranh cũng cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban bố kết luận rút cuộc của đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 12 (POR12) cho thời đoạn từ ngày 1-8-2014 tới 31-7-2015 đối với vật phẩm cá tra – basa nhập cảng từ vietnam.

Trong kết luận rút cuộc, DOC đã xác định mức thuế đối với các nhà sinh sản, xuất khẩu cá tra – basa của vietnam. Cụ thể, 3 công ty bị đơn bắt buộc bị áp mức thuế toàn quốc là 2,39 USD/kg do quyết định không tham dự đợt rà soát.

Với 4 công ty bị đơn tình nguyện nhận mức thuế suất riêng rẽ trong đợt rà soát POR11 trước đó là 0,69 USD/kg (do thuế suất của các bị đơn bắt buộc trong đợt rà soát này đều được tính dựa trên dữ kiện sẵn có ăn hại).

Ngoài ra, có 2 tổ chức không nộp giấy tờ xin nhận thuế suất riêng rẽ nên cũng bị áp mức thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/Kg.