Bán trâu trồng dưa, dưa chín cho… trâu ăn

Bán trâu trồng dưa, dưa chín cho… trâu ăn

Giá lợn hơi, gia cầm… cùng rục rịch thoát “đáy”

Tuần qua: Giá tiến thưởng, giá rau, giá hoa… đồng loạt giảm

Clip: Tép cảnh tí hon có giá lên đến hàng triệu đồng

Dưa vào mùa, dân cày ở các huyện Sơn Tịnh, Mộ Đức, Đức Phổ đang khốn đốn vì không có thương lái đến mua như những năm trước.

Khóc ròng rã với dưa

Đi ra đi vào với đám dưa hơn hai sào của mình, bà Lê Thị Minh Lan (63 tuổi, thôn Hội Đức, xã Tịnh Hiệp, Sơn Tịnh) sốt ruột vì đã bỏ ra 5 triệu đồng để trồng, giờ thì công cốc. “Dưa đến mùa thu hoạch nhưng không ai hỏi mua. Trước có người đến xem, trả giá 1.000 đồng/kg rồi cũng đi. Năm ngoái giá sàn được hơn 10.000 đồng/kg. Nếu tình trạng như thế này nữa thì dưa chín sẽ hư hết, tôi chỉ có chết chứ biết trông vào đâu được nữa” – bà Lan nói như khóc.

Thê thảm hơn là trường hợp của ông Trương Quốc Thơ (54 tuổi, ngụ cùng thôn Hội Đức) với hơn bốn sào dưa nhưng hiện thời gần như tay trắng. Chia sẻ với chúng tôi, ông Thơ cho biết ông trồng dưa đỏ đã được hơn chục năm nhưng chưa có năm nào giá dưa lại tệ như thế này. “Thấy mấy năm trồng dưa có lời nên năm nay chú bán con nghé để trồng dưa, giờ giá thấp lè tè mà dưa vẫn nằm trên đồng. Vài ngày nữa mà bán không được thì chỉ còn cách cắt vào cho trâu ăn lại chứ làm gì được” – ông Thơ nói.

Trong khi đó, ông Bùi Gọn (41 tuổi, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức) trong những ngày gần đây chỉ biết đi ra đi vào than thở: “Gia đình đầu tư trồng ba mẫu dưa, gần 150 triệu đồng nhưng giờ thì chịu chết vì dưa bán không được. Mới thu hoạch được một nửa thôi nhưng họ mua giá rẻ bèo, chỉ với 1.600 đồng/kg. Tui lỗ gần 43 triệu đồng rồi”.

Bán trâu trồng dưa, dưa chín cho… trâu ăn - 1

Ông Thơ đang điêu đứng vì dưa không bán được. Ảnh: HUY TRƯỜNG

Xúc động vì được học sinh giúp bán dưa

Không để dân cày chới với vì dưa đỏ rớt giá, bán không ai mua, các trường đại học, cao đẳng cũng như các huyện đoàn trong toàn tỉnh giấc đã xắn tay áo giúp dân.

Trước cổng trường ĐH Phạm Văn Đồng, hàng chục học sinh ra công bán dưa đỏ giúp người dân. Theo ghi nhận, khoảng một giờ đồng đại dương lại có một xe vận chuyển nhỏ chở dưa đến chỗ nhóm học sinh. Chia sẻ với chúng tôi, một game thủ học sinh cho biết nghe đài, báo nói về việc người dân trồng dưa điêu đứng, nhóm đã về địa phương để mày mò và quyết định thành lập một nhóm để bán dưa giúp dân.

Giá bán dưa được các học sinh thông tin là 2.000 đồng/kg nên rất nhiều người mua ủng hộ. “Mình thấy dân tội quá nên bán giùm họ chứ tiền mình không giữ, họ đem dưa đến rồi mình bán cho họ, khi nào bán được thì họ xuống lấy tiền. Được sự ủng hộ của nhiều người nên chỉ từ bữa qua đến nay, nhóm đã bán được gần 10 tấn dưa cho người dân” – cô Bùi Thị Ánh Tuyết, giảng sư Trường ĐH Phạm Văn Đồng, trưởng nhóm bán dưa, san sớt.

Bán trâu trồng dưa, dưa chín cho… trâu ăn - 2

Vừa chở xe dưa đến chỗ các game thủ học sinh, ông Phan Thắm (42 tuổi, xã Tịnh Hiệp, Sơn Tịnh) xúc động nói: “Nhờ các game thủ học sinh chứ không gia đình tôi chết mất”. Theo ông Thắm, gia đình ông đầu tư hơn 7 triệu đồng để trồng bốn sào dưa với mong muốn thu nhập được tí chút nhưng giờ thì như dã tràng xe cát.

“Con tôi đang học lớp 4 thì không may chết trôi mới đây. Gia đình khổ lắm, trồng được mấy sào dưa ngày giờ không ai đến mua. Giá có rẻ mấy thì tôi cũng bán nhưng ngặt là không ai đến hỏi. Dạo này dưa đang khởi đầu hư hỏng rồi nên tôi rất lo lắng. Tôi mong các công ty, đoàn thể hỗ trợ thêm” – ông Thắm nói.

Khó khăn tìm đầu ra

Theo thống kê, vụ nông phẩm này, toàn tỉnh giấc người dân trồng khoảng 547 ha dưa đỏ. “Dưa hấu và ớt là loại nông phẩm dựa vào vào hoạt động mua bán tiêu thụ của Trung Quốc. Phía cơ quan tác dụng cũng đã khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt. Tuy nhiên, tâm lý người dân là mấy năm bán được giá cao nên năm nay cũng bất chấp khuyến cáo trồng nhiều nên tiềm ẩn những không may nói trên. Bài toán tìm đầu ra cho loại nông phẩm này ngày nay vẫn rất nan giải.

Ông PHAN BÁ, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh giấc Quảng Ngãi

Trước tình hình bà con đang chạm mặt gian truân, Đoàn Thanh niên Quảng Ngãi đang công ty các điểm bán buôn dưa đỏ tại ĐH Phạm Văn Đồng, CĐ Y tế Đặng Thùy Trâm, ĐH Tài chính – Kế toán, Huyện đoàn Mộ Đức, Bình Sơn, Sơn Tịnh. Thanh niên, học sinh sẽ hỗ trợ di chuyển dưa về các điểm tụ họp, còn người bán trực tiếp là dân cày trồng dưa.

Tuy nhiên, việc làm này cũng chỉ với chờ đợi đánh thức cộng đồng, đánh thức các công ty để cùng tầm thường tay hỗ trợ bà con tiêu thụ nông phẩm một cách hiệu quả nhất, chứ mỗi ngày chỉ bán được một vài tấn dưa trong khi lượng dưa trong toàn tỉnh giấc ước tính còn khoảng 4.000 tấn thì chẳng thể giải quyết được nhiều.

Anh CAO LÊ TÙNG NGHĨA, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi

Ớt cũng rớt giá 10 lần

Ông Nguyễn Nông (thành phố Mộ Đức, huyện Mộ Đức, trồng hai sào ớt) cho biết dịp Tết ông bán được 50.000 đồng/kg nhưng những ngày gần đây ớt rớt giá, ông chỉ bán được 5.000 đồng/kg.

Những năm trước, người dân trồng ớt không nhiều, năm rồi thấy giá cao, mọi người đổ xô đi trồng ớt. Ông đầu tư 6 triệu đồng cho hai sào ớt này, nếu bán giá 20.000 đồng mới hòa vốn nhưng giờ rớt giá thế này, ông coi như mất trắng.