Câu chuyện đằng sau ly cà phê chất lượng Việt

Câu chuyện đằng sau ly cà phê chất lượng Việt

Ở Buôn Ma Thuột, cà phê là bản sắc, là cái đẹp đặc trưng vùng đất đầy nắng và gió nơi đây và từ bao giờ nó hòa vào trở thành một phần trong đời sống người dân. Họ thức dậy, pha ly cà phê từ những hạt lựa chọn từ mùa trước, được rang xay và lưu giữ chú ý. Hương vị mộc mạc nhưng đượm đà như những người con của núi rừng nguyện giữ giàng hạt ngọc của núi rừng Ban Mê.

Khi giá trị “hạt ngọc” bất ổn

vn là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên quả đât hiện giờ, không phải là do cà phê vn được ưa ưa chuộng bởi chất lượng cao, hương vị khác biệt mà chính yếu do giá rẻ. Có một thực trạng đã và đang diễn ra là chất lượng cà phê vn vẫn chưa đích thực định hình, kỹ thuật vào các khâu trông nom, thu hái cà phê của người dân cày chưa theo một quy trình nào, khiến năng suất, sản lượng, và chất lượng item không đồng đều.

Câu chuyện đằng sau ly cà phê chất lượng Việt - 1

Ngành cà phê vn chạm chán gian khổ với rào cản chất lượng

Liều thuốc “giải cứu” chất lượng nguyên liệu cho ly cà phê Việt

Chia sẻ gian khổ cùng với người dân cày, Nestlé vn là công ty tiền phong trong hoạt động hỗ trợ trồng cà phê duyệt y dự án NESCAFÉ Plan (một chương trình cộng tác với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên) triển khai từ năm 201 tại 4 thức giấc Tây Nguyên (Lâm Đồng, Đắc Nông, Đắc Lắc, Gia Lai). Dự án phân chia cây giống chất lượng, cung cấp mô hình trồng xen canh và chuỗi hệ thống tưới nước nhằm tối ưu hóa các khâu trong chuỗi cung ứng cà phê: Từ canh tác đến sinh sản và tiêu xài có bổn phận

Câu chuyện đằng sau ly cà phê chất lượng Việt - 2

Dự án cung cấp cho người dân cày những cây giống, hạt giống cà phê chất lượng cao

Từ năm 2012, đã có 16.000 dân cày vận dụng mô hình trồng xen canh được trưng bày bởi Nestlé vn, tỷ trọng đạt 70% vận dụng sau khi huấn luyện. Áp dụng mô hình xen kẽ các loại cây trồng như hạt tiêu, sầu riêng, bơ…., dân cày có thể làm tăng hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập, cải thiện sự nhiều chủng loại của không gian sinh thái. Đây được xem là biện pháp hiệu quả để giúp người dân cày có thể bảo đảm thu nhập trước khi thực tại của cây năng suất cà phê cũ và thấp.

Tính đến năm 2016, hơn 15 triệu cây giống cà phê chất lượng tốt (có kĩ năng kháng sâu bệnh, năng suất cao). Dự án mới về tưới cà phê có thể giảm chí ít 30% lượng nước tưới và duy trì sản lượng. Áp dụng Quy tắc 4C bao gồm kỹ thuật canh tác, dân cày không chỉ đạt được hiệu quả kinh tế cao từ cà phê mà còn giúp bảo vệ không gian, hà tằn hà tiện nước.

Câu chuyện đằng sau ly cà phê chất lượng Việt - 3

Hàng loạt vườn ươm cây giống đạt chuẩn chất lượng được triển khai khắp các thức giấc Tây Nguyên

Đại diện NESCAFÉ cho biết:“Để làm nên ly cà phê chất lượng và bình an cho người tiêu xài, điều kiện tiên quyết đó là quy trình kiểm soát nghiêm nhặt từ khâu trồng trọt, thu hoạch đến sinh sản. Sau hơn 5 năm triển khai dự án Nescafé Plan, chất lượng cà phê vn đã không ngừng cải thiện.”

Nằm trong phạm vi dự án, hội thi “Nông dân đua tài” đã diễn ra tại Hội chợ trưng bày vật phẩm chuyên ngành cà phê năm 2017, nhằm khuyến khích người dân cày không ngừng cập nhập tri thức mới, cải tiến kỹ thuật. Các câu hỏi sẽ quay quanh những nội dung như các phương án cải tạo đất trồng, cách bón phân phù hợp lý, cách phòng trừ các loại bệnh cho cây cà phê, quy trình sinh sản và trang thiết bị để bảo vệ sức khỏe, bình an cần lao, thông báo trên nhật ký nông hộ…

Đây là một sân chơi lôi cuốn dành cho những người dân cày và đồng thời tôn vinh cho sự đóng góp không nhỏ vào chất lượng cà phê vn

Câu chuyện đằng sau ly cà phê chất lượng Việt - 4

BTC trao giải thưởng cho người thắng cuộc tại hội thi “Nông dân đua tài”

Bác Nguyễn Chí Thanh, người tham dự hội thi “Nông dân đua tài” san sẻ: “Những người dân cày như chúng tôi đều khác biệt quan tâm đến chất lượng của từng ly cà phê người tiêu xài ăn uống. Bản thân tôi và cục bộ dân cày cà phê vùng Đăk Lắk này đều không ngừng học hỏi và cải tiến về các cách thức đương đại mang lại năng suất cao. Những san sẻ đắt giá của các chuyên gia và chương trình NESCAFÉ Plan của Nestlé đã giúp dân cày cà phê tăng năng suất, sản lượng thu hoạch và đồng thời nâng cao chất lượng cà phê Việt”