Dân đổ xô vào rừng đào gốc trà hoa vàng để bán

Dân đổ xô vào rừng đào gốc trà hoa vàng để bán

Thương lái kiếm bội tiền từ người… nuôi gà

“Thủ phủ” heo điêu đứng vì thương lái Trung Quốc “bỏ bom”

Thương lái ngừng mua, người nuôi bỏ heo chết

Dân đổ xô vào rừng đào gốc trà hoa vàng để bán - 1

Người dân tìm gốc trà hoa quà quý thi thoảng bán cho nhà buôn.

Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, ông Lê Văn Giáp cho biết, hiện trên địa bàn một số xã như Đồng Văn, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Tiền Phong, Mường Nọc, Châu Kim có xây ra việc một số người dân vào rừng chặt cây chè hoa quà và đào cả gốc cây để bán cho tư thương. Việc làm này đã liên quan đến việc bảo tàng nguồn giống, tạo ra của cây trà hoa quà và một số cây dược chất khác…

Dân đổ xô vào rừng đào gốc trà hoa vàng để bán - 2

Trà hoa quà thành phẩm có giá rất cao.

Theo các tài liệu khoa học, cây trà hoa quà chứa đến hơn 400 nhân tố dinh dưỡng, có giá trị y khoa cao, khác biệt có tác dụng dự phòng các bệnh ung độc, giảm mỡ máu. Loại cây này có họ sơn trà, thân gỗ nhỏ, cao từ 2 – 5m; khoảng 04 tuần 4 – 5 khởi đầu đâm lộc, 04 tuần 11 khởi đầu nở hoa và kéo dài đến 04 tuần 3 năm sau. Hoa trà có màu quà kim sáp bóng với đường kính 5 – 6cm; hoa tươi có giá 1,5 – 2,5 triệu đồng/kg còn hoa chè khô có giá từ 3,5 – 5 triệu đồng/kg.

Dân đổ xô vào rừng đào gốc trà hoa vàng để bán - 3

Cơ quan tác dụng đánh giá việc nhân giống loại cây dược chất trà hoa quà tại miền núi Quế Phong.

Tại huyện miền núi Quế Phong, cây trà hoa quà thường mọc trên các vùng gò đồi, ven khe suối, đến năm 2012 mới được phát hiện và địa phương này đã chính thức ban bố về việc bảo tàng và tạo ra giống cây có giá trị này. Tuy nhiên, thời kì gần đây một số nhà buôn (chưa rõ xuất xứ) đã về huyện Quế Phong và tìm mua gốc trà hoa quà với giá rất cao, xúi giục người dân vào rừng tìm đào về để bán thu lợi trước mắt.

“Ở trên rừng nhiều cây trà hoa quà lớn lắm, họ mua giá cao thì chúng tôi vào rừng tìm về bán chứ không biết mục tiêu họ mua làm gì”, Anh Lô.V.H trú tại xã Tiền Phong nói.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở KH&CN Nghệ An viết: ““Hiện nay đang có hiện tượng một số tư thương thu mua gốc cây trà hoa quà ở Quế Phong. Do vậy, để bảo tàng, khai phá và tạo ra vững bền cây trà hoa quà mà tự nhiên tặng thưởng cho Quế Phong, tôi yêu cầu huyện tuyên truyền rộng rãi cho dân hiểu không đào phá, tuyên truyền cho những người đại lý thu mua không vì mấy đồng lãi ngắn hạn mà tiếp tay kẻ phá hoại… Thiên nhiên đã tặng thưởng cho dân bản một sản vật quý. Hãy thông thường tay bảo vệ và khai phá tạo ra!”.

Tháng 4/2016, UBND huyện Quế Phong đã lập Đề án Bảo tồn và tạo ra cây dược chất có giá trị kinh tế cao thời đoạn 2016 – 2020. Theo đó, đến năm 2020 cây chè hoa quà sẽ đạt tổng quy mô 95 ha, triển khai cốt tử tại các xã Đồng Văn, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Tiền Phong, Mường Nọc, Châu Kim.

Trước hiện tượng người dân tự tiện vào rừng tìm gốc trà hoa quà đào để bán giá cao cho tư thương, UBND huyện Quế Phong đã có Công văn hỏa tốc gửi UBND các xã, đô thị, công ty và chủ rừng về việc quản lý, bảo vệ cây trà hoa quà. “Việc người dân đào gốc dược chất trà hoa quà bán cho tư thương là khôn xiết hiểm nguy về lâu dài”, Giám đốc Sở KH&CN Nghệ An Trần Quốc Thành cảnh báo.