Người tiêu dùng chưa quen truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Người tiêu dùng chưa quen truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP.HCM triển khai truy vấn xuất cỗi nguồn rau quả bằng Zalo

Người dân TPHCM có thể truy vấn xuất cỗi nguồn rau bằng máy tính bảng

200 kg gà không rõ cỗi nguồn “tuồn” về miền Trung

Nhiều người tiêu xài cho rằng các thương hiệu lớn thì cần gì truy vấn xuất cỗi nguồn. Vì vậy khi lựa chọn mua vật phẩm từ các công ty lớn, uy tín trên hoạt động mua bán thì đã im tâm nên không cần phải truy vấn xuất. Còn đối với các công ty chưa nức tiếng thì người mua cũng ít quan tâm đến việc truy vấn xuất cỗi nguồn, với nhiều lý do như mất thời kì, tốn tiền kết nối mạng, thậm chí họ còn ngại truy vấn cập qua mạng…

Xem cho biết

Tại các tỉnh thành lớn như TP HCM, Hà Nội đang nỗ lực kết nối để thực hành việc truy vấn xuất cỗi nguồn vật phẩm bằng mã vạch đối với các mặt hàng thực phẩm như giết, rau củ quả. Tuy nhiên, người tiêu xài vẫn chưa thật sự quan tâm đến vấn đề này, nhiều người lựa chọn mua vật phẩm vẫn chỉ lưu ý vật phẩm đó có phục vụ được ý muốn hay không.

Bà Nguyễn Thúy Anh ở quận Bình Thạnh, TP HCM, cho rằng khi lựa chọn mua rau củ, giết cá bà chỉ tụ họp vào việc xem mặt hàng đó có tươi, còn nguim vẹn hay không, kế đến là giá cả. Còn việc truy vấn xuất cỗi nguồn vật phẩm thì chỉ nghe nói để biết chứ chưa có ý định “truy vấn”. Tương tự, nhiều người nội trợ khi được hỏi đa số cho rằng đều biết việc truy vấn xuất nhưng cũng chưa “làm” lần nào. Một số người khác cho biết từ khi có thông báo truy vấn xuất cỗi nguồn hàng hóa họ cũng có làm thử cho biết rồi thôi…

Người tiêu dùng chưa quen truy vấn xuất nguồn gốc sản phẩm - 1

Đa số người tiêu xài khi mua hàng vẫn chủ yếu chỉ quan tâm đến ngoài mặt của vật phẩm. (Ảnh chỉ có tính minh họa)

Tìm hiểu qua các nhà bán sỉ cũng nhận được thông báo là nhiều người buôn bán ít khi sử dụng máy tính bảng để truy vấn xuất. Ngay cả các thiết bị để sẵn trong siêu thị nhỏ lẻ để người mua có thể truy vấn cập cũng ít khi có người dùng. Các công ty áp dụng truy vấn xuất cỗi nguồn vật phẩm cho biết việc áp dụng này là cấp thiết nên làm vì không chỉ giúp người tiêu xài im tâm sử dụng mà còn giúp công ty xây đắp thương hiệu hiệu quả.

Đừng để mỗi nơi mỗi kiểu

Nhiều vấn đề về bình im vệ sinh thực phẩm được đặt ra tại diễn đài “Nông dân hiệp tác liên kết trong sinh sản kinh doanh nông nghiệp năm 2017” vừa được công ty tại TP HCM, cho thấy các vật phẩm nông nghiệp khi đến tay người tiêu xài qua khá nhiều trung gian nên khó quản lý. Chẳng hạn, dù khâu chăn nuôi, trồng trọt được quản lý tốt nhưng đến khâu lưu thông như đến tay thương lái, đến khâu phân chia, điểm bán sỉ thì mỗi nơi có chủ chiếm hữu riêng cũng như cách làm riêng dẫn đến vật phẩm không đạt đề nghị thì lúc đó rất khó truy vấn xuất cỗi nguồn tại khâu nào bị lỗi.

Mặt khác, giới chuim môn cho rằng nên có công thức truy vấn xuất cỗi nguồn tầm thường cho cả nước thay vì từng địa phương mạnh ai nấy làm, gây gian nan cho người chăn nuôi ở địa phương khác. Chẳng hạn như trường hợp TP HCM “đặt vòng” cho con heo trong khi ở Đồng Nai ký hiệp đồng với công ty truy vấn xuất cỗi nguồn. Thực tế, không phải người tiêu xài nào khi mua giết heo ở siêu thị nhỏ lẻ cũng lấy điện thoại thông minh ra để mày mò. Vấn đề là người tiêu xài cần được đảm bảo khi mua giết ở nơi nào đó được công nhận là đảm bảo bình im vệ sinh thực phẩm thay vì phải dùng điện thoại thông minh để truy vấn xuất cỗi nguồn. Đây là điều bất cập cần tính toán kỹ. Người chăn nuôi cần không gian bình im, không chất cấm.

Chăn nuôi heo ở Đồng Nai có mã số và được cấp giấy công nhận vệ sinh thú y. Người nuôi heo cho rằng họ chăn nuôi bình im nhưng khi vật phẩm ra hoạt động mua bán chuẩn y thương lái, thương lái đưa đến TP HCM là việc của cơ quan quản lý. Ở siêu thị nhỏ lẻ, quầy hàng giết, sự cam kết với chính quyền là sự bình im. Những người chăn nuôi cho rằng nếu truy vấn xuất thì phải làm đồng loạt để tạo công bằng. Nhiều mặt hàng giết gia súc, gia cầm nhập cảng không bị truy vấn xuất cỗi nguồn nên họ kinh doanh dễ chịu so với nguồn hàng trong nước gây bất bình đẳng cho người chăn nuôi. Người chăn nuôi còn phản chiếu chăn nuôi heo đang bị lỗ, trong khi đưa truy vấn xuất vào đã đẩy giá thành tăng lên 6.000 đồng/con. Tương tự, vòng đeo cho heo cũng có mức phí tổn cao.

Nhiều người cho rằng cơ quan tác dụng nên đánh giá, giám sát việc truy vấn xuất cỗi nguồn, do có nhiều nơi chào mời chuỗi hệ thống truy vấn xuất với thông báo truy vấn cập sơ lược, không toàn diện các tiêu chí. Nếu công ty áp dụng chuỗi hệ thống này cho vật phẩm của họ chẳng khác nào gạt gẫm người tiêu xài. Chưa hết, giới chuim môn còn cho rằng cần phải quản lý ngặt nghèo để tránh trường hợp làm ăn gian sảo trà trộn hàng kém chất lượng vào trong chuỗi hệ thống đã được cấp mã QP Code, sử dụng quay vòng tem dán lên vật phẩm kém chất lượng.