Phương án giá điện năm 2017: Chờ ẩn số từ giá than

Phương án giá điện năm 2017: Chờ ẩn số từ giá than

Giá điện ở vn quá rẻ nên không cần tùng tiệm?

Đổ xô làm thép vì giá điện rẻ, lợi nhuận cao

Sẽ có quỹ bất biến giá điện?

Nhiều áp lực tăng giá

Liên quan tới kịch bản giá điện năm 2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa có đề nghị Bộ Công Thương chủ trì, lãnh đạo, chỉ dẫn Tập đoàn Điện lực vn (EVN) hoàn thành lên tiếng tổng thể tình hình hoạt động sinh sản kinh doanh, phí, giá thành và giá niêm yết điện năm 2016 và kế hoạch năm 2017. Từ đó, đề nghị kịch bản điều hành giá điện năm 2017.

Bộ Công Thương cũng được đề nghị phải lãnh đạo EVN rà soát kế hoạch đầu tư, phương thức huy động vốn để xác định nguồn vốn cho hoạt động sinh sản kinh doanh; chủ động tính toán phương án phí, giá thành, giá niêm yết điện năm 2017. Trong đó, phấn đấu giảm thêm tỷ trọng tổn thất điện năng; xác định lịch trình để phấn đấu cắt giảm 7,5%-10% phí thường xuyên của cả tập đoàn. Cũng thúc đẩy tới giá điện, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ có văn bản đề nghị điều chỉnh giá niêm yết lẻ điện bình quân các năm 2016 – 2020 theo hướng giãn thời kì điều chỉnh bình quân tối thiểu là 6 04 tuần/lần (thay vì 3 04 tuần/lần như dự thảo của Bộ Công Thương xây đắp hồi năm 2016).

Phương án giá điện năm 2017: Chờ ẩn số từ giá than - 1

Theo các chuyên gia, EVN sẽ phải tiếp tục tăng năng suất, giảm tổn thất điện năng trước khi đề nghị tăng giá điện. Ảnh: Như Ý.

Xác nhận với PV Tiền Phong chiều 30/3, Phó Tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri cho biết, hiện EVN chưa trình phương án giá điện của năm 2017 do phải thương lượng, hội thương giá than với Tập đoàn Công nghiệp Than, Khoáng sản vn (Vinacomin). Theo ông Tri, với việc giá than tăng thêm 7% từ cuối 04 tuần 12/2016, phí sinh sản điện sẽ bị tăng thêm khoảng 4.700 tỷ đồng và đây là áp lực rất lớn với ngành điện trong bối cảnh hơn 2 năm rưỡi qua giá điện không được điều chỉnh.

“Trước EVN đã xây đắp phương án giá điện cho năm 2017 nhưng là phương án cũ dựa trên giá than chưa có sự điều chỉnh. Đến nay giá than đã tăng lên làm đổi thay giá đầu vào của điện. EVN vẫn đang thương lượng và tiếp tục hội thương giá tiếp với Vinacomin về giá niêm yết than cho điện”, ông Tri nói.

Thông tin từ Bộ Công Thương và Cục Điều tiết điện lực cho hay, tới thời điểm ngày nay EVN chưa có đề nghị mới về việc tăng giá điện. Cùng với việc giá than điều chỉnh từ năm 2016, việc ngành điện đang chịu áp lực rất lớn về tăng giá là có thật.

Theo thông báo từ EVN, nhiều phí đầu vào của sinh sản điện (đặc biệt là giá than) đã tăng liên tục từ năm 2015, nhưng hiện vẫn chưa được bằng vận trong giá điện. Theo tính toán của EVN, năm 2017, dự định sẽ phải huy động nguồn điện chạy dầu khoảng 2,2 tỷ kWh. Đây sẽ là thử thách lớn với tình hình tài chính của tập đoàn này. Bên cạnh đó, nhiều khoản phí đầu vào của sinh sản điện đã tăng liên tục từ năm 2015 nhưng chưa được bằng vận trong giá điện như cô động tỷ giá, giá than, giá khí cho sinh sản điện, thuế khoáng sản nước, phí không gian rừng…

Phương án giá điện năm 2017: Chờ ẩn số từ giá than - 2

Nhân viên Cty Điện lực Hà Nội ghi chỉ số công tơ bà nguyệt điện của các hộ dân trên phố Khâm Thiên – Hà Nội. Ảnh: Như Ý.

EVN phải tiếp tục cải tổ trước khi định tăng giá

Trao đổi với PV Tiền Phong, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng vn Trần Viết Ngãi cho rằng, với việc tăng giá than, giá điện hay lĩnh vực nào khác cũng cần điều hành theo giá thị trường. Như với ngành than, tiền lương công nhân 4-5 năm nay không đổi thay, tính bình quân công nhân đào hầm lò chưa đạt 10 triệu đồng/04 tuần. Trong khi giá thành khai hoang than ngày một tăng. Với phí tăng, nếu bán ra, không được tăng giá, ngành than sẽ bị lỗ và vỡ nợ. “Giá than cần phải được điều chỉnh nhưng phải điều chỉnh theo lịch trình chuẩn y”, ông Ngãi nói và cho rằng việc này sẽ giúp ngành than bù đắp được phần phí bỏ ra.

Cũng theo thây mặt Hiệp hội Năng lượng vn, nếu than điều chỉnh, giá điện sẽ đổi thay theo vì giá than chiếm hữu 50%-60% giá thành sinh sản điện. Quan điểm của Chính phủ bây chừ rất rõ về việc giá điện. Với EVN, nếu muốn tăng giá điện, bản thân họ phải làm nhiều việc, trong đó trước hết là tiếp tục tăng cường giảm tổn thất điện năng. Cùng đó, EVN phải xếp đặt lại cần lao, tiếp tục nâng cao năng suất cần lao, tiết giảm phí…Chưa kể ngay trong vận hành, ngành điện cũng phải sử dụng tùng tiệm điện để có giá thành phí sinh sản điện phù hợp lý nhất.

“Chúng ta cần có cái nhìn công bằng, nếu không làm sao ngành điện tạo ra được. Nếu không tăng giá, EVN không có lãi sẽ không có vốn đầu tư. Khi thiếu điện thì sẽ thiệt hại hơn là tăng giá điện. Khi giá thành điện lùi tới mức chẳng thể lùi được hơn được nữa, nếu lùi thì EVN sẽ lỗ thì khi đó tất nhiên phải tăng giá điện cho EVN. Tăng giá điện sẽ thúc đẩy tới đời sống người dân. Vì vậy EVN sẽ tính toán lại và phải trình Bộ Công Thương và Chính phủ chuẩn y và xem lại giá thành bán ra lỗ hay lãi”, ông Ngãi nói.

“EVN muốn tăng giá điện trước hết phải tiếp tục tăng cường giảm tổn thất điện năng. Cùng đó, EVN phải xếp đặt lại cần lao, tiếp tục nâng cao năng suất cần lao, tiết giảm phí…Chưa kể ngay trong vận hành, ngành điện cũng phải sử dụng tùng tiệm điện để có giá thành phí sinh sản điện phù hợp lý nhất”.

Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng vn