Quý I/2017, thu giữ 4 triệu tấn xăng, dầu lậu

Quý I/2017, thu giữ 4 triệu tấn xăng, dầu lậu

Bắt xe chở hàng lậu chạy trốn như phim

Hàng lậu, hàng giả càng ngày càng phức hợp

Phục kích 12 tấn hàng lậu “chạy ngược” về bản

Đại tá Đỗ Ngọc Toàn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, thành viên Ban chỉ huy Chống buôn lậu và ăn lận thương nghiệp 389 Quốc gia cho biết, thời kì qua, nhất là trong dịp Tết Nguim đán 2017, người nước ngoài (Campuchia, Thái Lan, Mông cổ lỗ, Dominica, Malaysia, Trung Quốc) vi phạm trên các tuyến biên cương, khác lạ là biên cương đại dương tăng thêm cả về số vụ, đối tượng và tang chứng (chính yếu là buôn lậu xăng dầu). Các thủ đoạn là móc nối, trực tiếp giao thông với đầu nậu ở trong nước để di chuyển xăng dầu đến hải phận nước ta và tìm thời cơ di chuyển bất hợp pháp vào vn.

Quý I/2017, thu giữ 4 triệu tấn xăng, dầu lậu - 1

Buôn lậu xăng dầu trên đại dương – Ảnh: Internet.

Địa bàn hoạt động là các vùng đại dương thức giấc Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang, Quảng Bình, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Đại tá Toàn cho biết: Buôn lậu trên đại dương diễn ra phức hợp và cũng khó xác định do các đối tượng chỉ vào qua hải phận một ít. Khi bị truy đuổi thì lại chạy qua hải phận nên việc truy đuổi gian truân do tương tác đến pháp lý.

Khó xử lý buôn lậu pháo vì chồng chéo

Cũng theo Đại tá Đỗ Ngọc Toàn, thời kì qua lực lượng tính năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn lậu pháo qua biên cương, trong đó có nhiều vụ với số lượng lớn. Tuy nhiên, lúc trước các vụ buôn lậu pháo được xử lý theo cơ dè bỉu mua sắm hàng cấm. Nhưng sau khi có thêm một số văn bản luật pháp thì lại tạo ra sự chồng chéo và dẫn đến nhiều cách hiểu và vận dụng khác nhau giữa các địa phương khiến nhiều vụ việc khó xử lý. Ông Toàn cho biết, đã có kiến nghị điều chỉnh, sửa đổi các văn bản luật pháp để hợp nhất về luật pháp, từ đó có cơ sở đủ tính răn đe, hạn dè bỉu buôn lậu pháo.

Để kịp thời chặn lại, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ huy 4 hải đoàn biên phòng, công ty 7 biên đội hoạt động dài ngày trên đại dương (từ 2-2,5 tháng) và các Hải đội công ty 59 biên đội tăng nhanh trên các vùng đại dương được cắt cử.

Kết quả, trong năm 2016, các công ty quân nhân biên phòng đã chủ trì phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.756 vụ/2.980 đối tượng (tăng 254 vụ/552 đối tượng so với 2015), thu giữ 5,2 triệu lít xăng, gần 630 lít dầu, 27,5 nghìn tấn than, gần 500 nghìn bao thuốc lá… Riêng đợt cao điểm chống buôn lậu dịp Tết 2017, các công ty quân nhân biên phòng đã bắt giữ 379 vụ/366 đối tượng, thu giữ hơn 10,7 triệu lít xăng, hơn 5,5 triệu lít dầu và các hàng hóa khác…

Trong quý I/2017, lực lượng tính năng cũng phát hiện và bắt giữ 331 vụ/373 đối tượng và thu giữ 1,5 triệu tấn xăng, hơn 2,5 triệu tấn dầu, tuy nhiên còn các hàng hóa khác.

Theo ông Toàn, cơ quan này đã đề nghị cơ dè bỉu về hậu cần trên đại dương. “Chính phủ chuẩn y một số đơn vị hoạt động trên trên đại dương như một lực lượng nào đó để cung cấp xăng dầu cho bà con ngư gia để vừa kiểm soát tình hình buôn lậu xăng dầu trên đại dương vừa tạo điều kiện cho bà con ngư gia im tâm bám đại dương”, ông Toàn nói.