Thu thuế bán hàng trên Facebook: Còn bàn

Thu thuế bán hàng trên Facebook: Còn bàn

Ô tô nhập cảng tăng ‘khủng’ do thuế giảm

Sức ép khi thuế ô tô về 0% năm 2018

Thép Trung Quốc chính thức bị áp thuế phá giá

Theo các chuyên gia, nhà kinh doanh thương nghiệp điện tử (TMĐT), người bán buôn trên mạng…, việc thu thuế bán hàng trên Facebook bây chừ rất khó khả thi giả dụ không có quy định ngặt nghèo.

Hàng loạt vấn đề cần giải quyết

Đại diện một trang TMĐT tại TP HCM cho biết mạng xã hội rất mênh mang, hoạt động xuyên biên cương, người kinh doanh trên mạng có trong và ngoài nước, diện tích rất khác nhau. Do đó, để thu được thuế bán hàng trên mạng này là khôn cùng phức hợp. Nếu không kiểm soát mà thu thuế người này, không thu người kia sẽ tạo ra sự cạnh tranh không công bằng, thúc đẩy đến sự sản xuất của ngành TMĐT vn.

Thu thuế bán hàng trên Facebook: Còn bàn - 1

Quản lý và thu được thuế bán hàng qua mạng xã hội là việc không dễ chơi Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, cho rằng vn chưa có luật về thu thuế bán hàng trên mạng xã hội, không quản được mạng này vì cốt yếu ở nước ngoài thì làm sao có thể thu được thuế. Bên cạnh đó, nhiều cá nhân ở ngửng ngoài nhưng bán hàng trên Facebook cho đứa ở vn thì làm sao thu thuế người bán. Nếu muốn thu thuế công bằng thì cần phải thu được cả cá nhân, doanh nghiệp (DN) trong và nước ngoài nhưng việc này không dễ thực hành.

Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo bình an mạng ATHENA TP HCM, nhìn nhận: “Thu được thuế bán hàng qua Facebook là rất khó. Có rất nhiều cảnh huống mà cơ quan thuế sẽ phải giải quyết. Chẳng hạn, rất nhiều DN, cá nhân bán hàng trên mạng xã hội. Nếu muốn thu thuế, cơ quan thuế phải xây đắp hàng ngũ nhân công rất lớn để thường xuyên giám sát, xác định đối tượng thu. Nếu chỉ có TP HCM thu thuế, người kinh doanh sẽ chuyển sang nơi khác hoạt động…”.

Nhiều sở, ngành vào cuộc

Cục Thuế TP HCM đang kết hợp Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng, nhà băng, bưu điện… để nắm thông báo hoạt động kinh doanh qua mạng internet trên địa bàn, đồng thời soạn thảo kế hoạch kết hợp nhằm chống thất thu thuế đối với loại hình thương nghiệp này.

Sở Công Thương cho biết trên địa bàn hiện có khoảng 80.000 website hoạt động theo cách thức TMĐT, trong đó hơn 1/2 hoạt động định hình từ 2 năm trở lên nhưng chỉ hơn 6.000 website có đăng ký thông báo với Bộ Công Thương. Theo chỉ huy của UBND TP HCM, Sở Công Thương, Cục Thuế và Sở Thông tin và Truyền thông đã họp bàn về quản lý TMĐT. Sở Công Thương đã cung cấp tổng thể dữ liệu về các website TMĐT trên địa bàn cho Cục Thuế. Theo quy định hiện hành, các website có hoạt động TMĐT phải đăng ký với Bộ Công Thương và Bộ Công Thương nắm dữ liệu đăng ký này. Để kết hợp rà soát hoạt động các website TMĐT trên địa bàn TP HCM, Sở Công Thương vào vai trò trung gian, xin dữ liệu từ Bộ Công Thương rồi chuyển cho Cục Thuế và tiếp thu đề xuất, đề nghị kết hợp từ Cục Thuế chuyển cho Bộ Công Thương hỗ trợ. Riêng việc thu thuế đối với hoạt động bán hàng trên Facebook, phương án là sẽ sàng lọc các chủ trương mục có hoạt động kinh doanh, trao đổi trên mạng xã hội này, chỉ quản lý thuế đối với những trang có nảy sinh doanh thu thường xuyên và nảy sinh thu nhập chịu thuế.

Vi phạm sẽ bị truy hỏi thu

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho rằng các doanh nghiệp, cá nhân bán hàng qua mạng là kênh giao thiệp nhân tiện lợi cho người kinh doanh lẫn người tiêu xài, thích hợp khuynh hướng bây chừ. Do đó, cơ quan thuế đề nghị người thường xuyên kinh doanh hàng hóa qua mạng phải có bổn phận đăng ký, kê khai thu nhập để nộp thuế theo quy định. Khi rà soát, đánh giá cá nhân, doanh nghiệp bán hàng qua mạng có thu nhập chịu thuế nhưng không tự giác kê khai, cơ quan thuế sẽ truy hỏi thu và xử phạt theo quy định; đồng thời đề nghị cá nhân, doanh nghiệp đó đăng ký kinh doanh hàng hóa qua mạng…

Theo bà Hương, Cục Thuế TP đang hoàn thành dự thảo kế hoạch thu thuế bán hàng qua mạng. Sau đó, mời các cơ quan, ban ngành ảnh hưởng góp quan điểm cho dự thảo. “Nếu các doanh nghiệp ảnh hưởng hợp nhất, Cục Thuế có thể ký kết quy nhạo báng kết hợp với họ. Còn không, cơ quan thuế sẽ trình kế hoạch kết hợp chi tiết để UBND TP ban hành. Lúc đó, giá trị pháp lý sẽ mạnh hơn và khi cơ quan thuế đề nghị cung cấp thông báo thì các doanh nghiệp phải có sự kết hợp, không được lánh né. Dự kiến, kế hoạch này sẽ được trình trong bốn tuần 4-2017” – bà Hương nói.

Về cơ nhạo báng kết hợp, bà Hương cho biết cơ quan thuế phải kết hợp với Sở Thông tin và Truyền thông hoặc cấp cao hơn để lấy thông báo của các doanh nghiệp, cá nhân đăng ký hoạt động trang web; kết hợp với Sở Công Thương để biết có bao nhiêu doanh nghiệp đăng ký hoạt động kinh doanh, hoạt động TMĐT. Trên cơ sở đó, Cục Thuế sẽ rà soát và xem có bao nhiêu DN đã đăng ký thuế. DN nào chưa đăng ký với cơ quan thuế sẽ được mời đăng ký. Còn các nhà mạng, bưu điện… sẽ cung cấp thông báo về một cá nhân hay doanh nghiệp có hiệp đồng kinh doanh qua các nhà mạng hoặc qua bưu điện rồi đối chiếu xem các DN đó có kê khai nộp thuế toàn diện hay chưa. Ngoài ra, cơ quan thuế còn kết hợp với các nhà băng để biết hoạt động tính sổ qua nhà băng, sau đó đối chiếu để xác định người bán hàng qua mạng kê khai toàn diện không.

Đây không phải lần trước nhất vấn đề thu thuế đối với hoạt động bán hàng trên mạng được các cơ quan quốc gia đưa ra bàn. Cách đây một vài năm, thông báo bán hàng trên Facebook và các trang mạng xã hội sẽ bị đánh thuế đã làm xôn xang cộng đồng mạng.

Cần chống thất thoát các nguồn thu lớn

Xung quanh quéo việc quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT, trong đó có bán hàng trên Facebook, hiện có nhiều quan điểm khác nhau. Một số quan điểm cho rằng theo Luật Quản lý thuế năm 2006, bất kể DN hay cá nhân dù có đăng ký kinh doanh hay không nếu có hoạt động trao đổi nảy sinh thu nhập đến mức chịu thuế thì có bổn phận đăng ký, kê khai, nộp thuế. Với mạng xã hội, người tham dự Facebook có hoạt động dưới cách thức sàn giao thiệp TMĐT cũng phải thực hành trách nhiệm thuế.

Có quan điểm cho rằng chính quyền cần phê duyệt lại tính hiệu quả của việc thu thuế từ kinh doanh trên Facebook. Thay vì tính đến chuyện tận thu thuế của những người mua sắm nhỏ trên Facebook, ngành thuế nên tập kết giảm thiểu tỉ lệ thất thoát thuế từ những nguồn thu lớn. Còn đối với hoạt động TMĐT, cần rà soát, quản lý thu nhập nảy sinh từ website của các doanh nghiệp bán hàng trên mạng. Có những trang mạng bán hàng trực tuyến nhưng giao thiệp cốt yếu là offline, rất khó tách bạch rẽ ròi giữa doanh thu trực tuyến và offline dẫn đến cơ quan quản lý bỏ sót đối tượng này.