Trồng cây tiền tỷ: “Gieo” cây biệt dược phòng the trên vùng đất mỏ

Trồng cây tiền tỷ: “Gieo” cây biệt dược phòng the trên vùng đất mỏ

Đầu mùa, dân cày khóc ròng rã vì dưa đỏ bán không ai mua

Giải cứu 10 tấn chuối của dân cày Đồng Nai

Heo rớt giá, dân cày miền Tây điêu đứng

Ông Tiềm kể, ông vốn quê gốc ở xã Bình Dương (huyện Gia Bình, Bắc Ninh). Trước đây, ông làm nghề đóng hộp gỗ xuất khẩu. Để có nguyên liệu, ông thường lặn lội về các vùng núi trong đó có huyện Ba Chẽ thu mua gỗ của bà con. Thấy huyện Ba Chẽ có tiềm năng lớn về rừng và đất rừng, năm 2005, ông đã bán hết của cải về đây lập nghiệp.

Tại xã Thanh Lâm, ông đã thành lập Hợp tác xã Toàn Dân và thuê cả khu đồi rộng hơn 1.200ha trong vòng 50 năm để đầu tư trồng rừng. Giống cây ba kích tím được ông trồng xen canh với cây rừng và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trồng cây tiền tỷ: "Gieo" cây biệt dược phòng the trên vùng đất mỏ - 1

Mỗi gốc cây ba kích sẽ cho thu hoạch 3,5 – 4kg củ tươi, với giá niêm yết từ 200.000 – 250.000 đồng/kg

Trong suốt quá trình khởi nghiệp, ông Tiềm gặp mặt vô vàn gian khổ. Nhớ nhất, năm 2011, cơn bão lịch sử đổ bổ vào Quảng Ninh, gần 500ha keo trị giá 15 tỷ đồng sắp đến ngày thu hoạch của ông bị quật gãy tan nát. “Nhìn cả rừng keo cây nào cũng bị bão bẻ gẫy làm đôi, làm ba, người nam nhi thép như tôi cũng phải trào nước mắt. Bao tâm huyết, công sức, mồ hôi nước mắt đầu tư vào rừng keo nay bỗng mất trắng”, ông Tiềm nhớ lại.

Trồng cây tiền tỷ: "Gieo" cây biệt dược phòng the trên vùng đất mỏ - 2

Hiện ông Tiềm đang trồng hơn 100 ha ba kích tím

Thấy thời kì trồng và khai hoang gỗ rừng rất dài, không may nhiều, việc quay vòng vốn gian khổ, ông Tiềm quyết tìm hướng đi mới. Năm 2012, ông Tiềm đã đầu tư tiền tỷ vào trồng ba kích tím. Bước đầu, ông thử nghiệm trồng với quy mô 3ha, mật độ trồng 20.000 cây/ha. Ngay năm trước nhất, cây ba kích đã sinh trưởng, tạo ra tốt.

Có đà, năm 2013, ông Tiềm tiếp tục đầu tư trồng thêm 100ha ba kích tím. “Với quy trình coi ngó tốt, sau 3 năm cây ba kích sẽ cho thu hoạch. Vốn đầu tư trồng ba kích khoảng 300 triệu đồng/ ha. Mật độ trồng 20.000 cây/ha, mỗi gốc cây ba kích sẽ cho thu hoạch 3,5 – 4kg củ tươi. Với giá niêm yết từ 200.000 – 250.000 đồng/kg, người trồng kiếm tiền tỷ dễ như thường”, ông Tiềm giãi tỏ.

Trồng cây tiền tỷ: "Gieo" cây biệt dược phòng the trên vùng đất mỏ - 3

Ươm cây giống ba kích tím lớn tầm 10 – 15cm đem lên trồng xen canh với cây rừng để bảo đảm được hoạt chất quý trong cây

Ông Tiềm cho hay, sở dĩ giống ba kích tím có giá cao và được hoạt động mua bán ưa ưa thích là bởi củ ba kích tím rất quý. Theo Đông y, ba kích vị cay, chát, ngọt, tính ôn, có công dụng bổ thận, tráng dương, khỏe gân cốt. Rượu ba kích có tác dụng: tăng cường chức năng sinh lý cho nam giới, bổ thận tráng dương, kiện gân cốt. Người dân địa phương cho rằng ba kích tím là một loại sâm thuộc “biệt dược phòng the”.

Trồng cây tiền tỷ: "Gieo" cây biệt dược phòng the trên vùng đất mỏ - 4

Mầm giống ba kích tím phải được ủ trong nhà ươm 6 04 tuần để tránh gió

Theo ông Tiềm để giữ được đặc tính và vị thuốc vốn có của ba kích tím, người trồng cần phải làm kỹ tất cả các khâu. Trong đó, khâu sẵn sàng giống quan yếu nhất. Mầm giống phải được ủ trong nhà kính 6 04 tuần để tránh gió. Sau đó, cấy mầm vào bầu đất và coi ngó trong nhà lưới. Cây lớn tầm 10 – 15cm đem lên trồng xen canh với cây rừng để bảo đảm được hoạt chất quý trong cây. Trước khi trồng cần bón lót phân chuồng ủ hoai mục.